Tự setup phòng thu âm tại nhà

Xin chào tất cả mọi người hôm nay bkin.vn tư vấn giúp bạn setup phòng thu âm tại nhà, những thiết bị cần những gì?

Đã qua rồi thời mà phòng thu âm còn là một cái gì đó rất lạ lẫm, khiến mỗi lần có dịp bước chân vào đó là bạn thấy choáng ngợp trước “cảm giác chuyên nghiệp” với những thứ máy móc phức tạp và đủ loại vật liệu cách âm kỳ lạ như từ ngoài hành tinh rơi xuống vậy.

Các thiết bị setup phòng thu âm tại nhà bao gồm:

 1. Máy tính và phần mềm
 2. Microphone thu âm – màng lọc âm
 3. Sound card ( card âm thanh – audio interface)
 4. Loa kiểm âm – tai nghe kiểm âm
 5. Dây tín hiệu âm thanh
 6. Vật liệu tiêu âm

I/. Máy tính và phần mềm.

Cấu hình tối thiểu cho một máy tính thu âm setup phòng thu âm tại nhà, máy laptop cũng được. Cpu core i3, ram 4gb, ổ cứng riêng biệt chất lượng cao, ssd càng tốt. Nếu như bạn có máy tính mạnh hơn thì là 1 điều tuyệt vời.

Vì sao tôi lại nhấn mạnh ổ cứng nên có ssd vì nó ảnh hưởng rất nhiều tới sản phẩm chất lượng âm thanh đầu ra. Nó là tốc độ ghi đọc giúp máy tính bạn cho bản âm thanh hay hơn nhiều.

Tiếp theo là phần mềm thu âm, ở đây tôi sẽ giớ thiệu các bạn phần mềm thu âm từ cơ bản tới nâng cao:

 1. Phần mềm thu âm audition 1.5
 2. Phần mềm thu âm adobe cs6
 3. Phần mềm thu âm cubase 
 4. Phần mềm thu âm nenudo
 5. Phần mềm thu âm studio one
 6. Phần mềm thu âm sonar
 7. Phần mềm thu âm fl studio
 8. Phần mềm thu âm Ableton Live
 9. Phần mềm thu âm Avid Pro Tools

Phần mềm để setup phòng thu âm tại nhà

Phần mềm cubse là phần mềm được sử dụng nhiều nhất là những phần mềm đứng đầu trong ngành thu âm.

Trên đây là các phần mềm thu âm theo thứ tự từ cơ bản tới nâng cao.

II/. Micro thu âm 

Để setup phòng thu âm tại nhà có chất lượng âm thanh tốt nhất, bạn nên sử dụng micro thu âm. Micro condenser có nguồn phantom 48v có độ nhạy cao bắt âm thanh chính xác.

bkin.vn xin giớ thiệu micro có giá thành micro thu âm dưới 5tr mới nhất năm nay.

Micro thu âm setup phòng thu âm tại nhà
Micro thu âm setup phòng thu âm tại nhà

Microphone audio technica là micro được sử dụng chất lượng âm thanh tốt và giá rất phù hợp

Trên dây là một số dòng micro thu âm phổ biến, ngoài ra bạn có nhiều lựa chọn khác nữa.

III/ .Sound card – card âm thanh 

Đây là thiết bị đóng vai trò rất quan trọng setup phòng thu âm tại nhà nó là cầu nối giứa máy tính và micro thu âm, thiết bị nhạc cụ khác. Thường thì nó được kết nối bằng cổng USB

Dưới dây là một số dòng sound card thu âm có giá dưới 5tr

Bộ sản phẩm của Focusrite là lựa chọn sáng giá nhất.

Và một số dòng sound card khác nữa

IV/. Loa kiểm âm setup phòng thu âm tại nhà.

Đây chính là “đôi tai thứ 2” của bạn. Loa Monitor (Loa kiểm âm) khác với loa thường ở chỗ nó có nhiệm vụ tái tạo lại âm thanh một cách “trung thực nhất”, chứ không phải là “hay nhất”. Loại loa dân dụng thông thường sẽ được nhà sản xuất tìm cách “thêm mắm dặm muối” vào chất âm để cho ra phong cách âm thanh riêng của họ, tức là âm thanh phát ra từ loa đã bị biến đổi ít nhiều, và tùy thuộc gu thưởng thức mà người nghe sẽ cảm nhận nó ra sao. Còn đối với Loa Monitor, nó phát ra thứ âm thanh trung thực, “có sao kêu vậy”, và nhà sản xuất cố gắng giữ nguyên chất lượng âm thanh gốc. Nhờ vậy người xử lý âm thanh có thể biết chính xác bản thu âm của mình cần tinh chỉnh lại chỗ nào cho tốt nhất.

Một số model Loa Monitor có chất lượng rất tốt (có giá khoảng từ 6 – 9 triệu/ cặp loa) như: Yamaha HS 50M, Mackie MR6-mk3, Tannoy Reveal 601A, KRK Rokit 5 Gen 3, Presonus Eris E5, M-audio BX 5A (hoặc BX 8A), Tascam VL-A5, Alesis M1 Active…

Tai nghe kiểm âm giúp khi bạn thu âm trực tiếp vào được chất lượng âm thanh thật nhất, nhờ vào đó có thể điều chỉnh giọng hát cho hợp lý hơn.

 

V/. Dây tín hiệu âm thanh setup phòng thu âm tại nhà.

ây dẫn được ví như “làn đường cao tốc” mà các tín hiệu âm thanh sẽ đi qua, đường được làm bằng chất liệu nhựa tốt và bằng phẳng thì chạy băng băng, nhưng nếu đường xấu toàn ổ gà với đá dăm thì…Hic hic  !!! Do đó hãy luôn chọn dây dẫn và jack cắm chất lượng tốt để không làm suy hao và biến đổi tín hiệu, để tín hiệu đi qua một cách “trơn tru”. Đáng tiếc rằng lại có rất ít người thật sự hiểu và quan tâm việc này, có nhiều trường hợp tuy sử dụng các thiết bị rất cao cấp, nhưng vẫn cứ “vô tư” mua loại dây và jack cắm nhãn hiệu “hầm bà lằng” của Trung Hoa anh hùng về sử dụng. Đây là nguyên nhân tín hiệu bị xấu đi rất nhiều và hoàn toàn làm mất tác dụng của các thiết bị âm thanh đắt tiền kia, thậm chí còn xảy ra tình trạng nhiễu “xì xoẹt” trong bản thu, nghe rất kinh khủng.

 

VI. Vật liệu tiêu âm và tán âm khi setup phòng thu âm tại nhà.

Về vấn đề trang âm cho phòng thu thì có rất nhiều kiến thức nên bkin xin hướng dẫn chi tiết hơn ở một bài viết khác. Tóm tắt ở đây cho bạn dễ hiểu thì “tiêu âm” là hấp thụ bớt âm thanh và “tán âm” là khuếch tán âm thanh ra nhiều phía khác nhau. Nếu phòng thu của bạn bao quanh bởi những bức tường trống trơn thì rất dễ xảy ra hiện tượng như tiếng bị “um” nghe lùng bùng, hoặc bị vang nghe “ong ong”, hoặc tệ hơn nữa là bị feed back gây “tiếng hú”. Nếu bị như vậy thì sẽ khó mà thu âm tốt được, nên cần dùng một số vật liệu tiêu âm và tán âm để “điều tiết” âm thanh.

——————————————————————————————————————————————————–

Trên đây là bài viết tổng hợp những thiết bị thu âm cần cho phòng thu.

Bạn có thể liên hệ để được trợ giúp hotline: 08.9898.1637

www.bkin.vn

Bài viết liên quan

Bình luận (0 bình luận)

Zalo chat